เพลงที่ท่านกำลังได้ยินอยู่นี้ชื่อว่าเพลง Change ซึ่งอยู่ในอัลบั้มชุด Where You Live ของนักร้องสาวผิวสีคนโปรดของผมอีกคน เธอชื่อ Tracy Chapman จึงอยากนำเธอมาเก็บไว้ ณ ที่นี้เพื่อเป็นการยืนยันว่าผมรักและชื่นชอบในผลงานของเธอ

          Tracy Chapman เกิดเมื่อ 30 มีนาคม 1964 ที่คลีฟเเลนด์ มลรัฐโอไฮโอ เป็นทั้งนักร้องและนักเเต่งเพลงชาวอเมริกัน เธอเริ่มเล่นกีตาร์ตั้งเเต่วัยเด็กเเละเเต่งเพลงไปพร้อมๆ กัน เพลงของเธอมีความหลากหลายแนวเพลง เช่น folk, Rock เเละ R&B โดยเธอมีชื่อเสียงจากเพลง Fast Car,Talking about a revolution, Baby can I Hold You, Give Me One Reason อีกทั้งเคยได้รับรางวัลเเผ่นเเพลทตินัมเเละรางวัลเเกรมมี่หลายต่อหลายรางวัล

          เนื่องจากเธอเป็นคนที่มีพรสวรรค์เป็นเลิศในกลุ่มคนผิวสีด้วยกัน จึงได้รับการสนับสนุนให้ไปศึกษาต่อที่ Wooster School ในคอนเนคติกัต เเละไปศึกษาต่อที่ Tufts University  เมดฟอร์ด รัฐเเมสสาชูเสทส์ ในระหว่างทีศึกษาอยู่นั้นเธอก็เล่นดนตรีในร้านอาหารไปด้วย และเมื่อจบการศึกษาเธอก็ได้คลอดผลงานชุด Tracy Chapman (1988) ออกมา ซึ่งก็ได้รับความสนใจเเละได้รับความชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างมากมาย และเริ่มออกเเสดงคอนเสิร์ทในที่ต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  

          หากเห็นหน้าตาของเธอตามปกเทปหรือปกซีดี บางคนอาจไม่สนใจและไม่อยากฟังเพลงที่เธอร้องเลย เเต่หากได้ลองฟังเพลงเเละจับใจความของเนื้อร้องแล้ว จะรู้ว่าเธอได้ตกผลึกทางความคิดเเละเข้าใจในความเป็นไปของชีวิต โลก การเมือง เศรษฐกิจ เรื่องราวของเด็ก สตรี ทั้งในเเง่สังคม การกดขี่ทางเพศ การป้อนข้อมูลของสังคมให้กับเด็ก เช่น ความโหดร้ายจากเกมส์ จากภาพยนตร์ หรือจากยาเสพติด การเหยียดผิว การตกงาน ศาสนาเเละปรัชญา เเม้กระทั่งการหาเสียงของนักการเมือง ความรักของหนุ่มสาว ฯลฯ


Photo Refer : http://www.about-tracy-chapman.net/

 ผลงานเพลงที่ผ่านมาของเธอ 
         - ปี 1988 ชุด Tracy Chapman
         - ปี 1989 ชุด Cross Roads
         - ปี 1992 ชุด Matters of the Heart
         - ปี 1995 ชุด New Beginning
         - ปี 2000 ชุด Telling Stories
         - ปี 2001 ชุด Collection
         - ปี 2002 ชุด Let It Rain
         - ปี 2005 ชุด Where You Live

 

C h a n g e
Artist: Tracy Chapman
Album: Where You Live
----------------------------------------------------------------

If you knew that you would die today
Saw the face of god and love
Would you change?
Would you change?

If you knew that love can break your heart
When you're down so low that you cannot fall
Would you change?
Would you change?

How bad, how good, does it need to get?
How many losses? how much regret?
What chain reaction would cause an effect?
Makes you turn around
Makes you try to explain
Makes you forgive and forget,
Makes you change
Makes you change

If you knew that you would be alone
Knowing right, being wrong,
Would you change?
Would you change?

If you knew that you would find a truth
That would bring a pain that can't be soothed
Would you change?
Would you change?

How bad, how good, does it need to get?
How many losses? how much regret?
What chain reaction would cause an effect?
Makes you turn around
Makes you try to explain
Makes you forgive and forget,
Makes you change
Makes you change

Are you so up right
You can't be bent
If it comes to blows
Are you so sure you won't be crawling
If not for the good why why risk falling
Why risk falling?

If everything you think you know
Makes your life unbearable
Would you change?
Would you change?

If you'd broken every rule and vow
And hard times come to bring you down
Would you change?
Would you change?

If you knew that you would die today,
If you saw the face of God and loved
Would you change?
Would you change?

If you saw the face of God and loved
If you saw the face of God and loved
Would you change?
Would you change?

---------------------------------

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.about-tracy-chapman.net/
http://en.wikipedia.org/wiki/Tracy_Chapman

edit @ 22 Jan 2008 19:59:34 by ฅนจ๊นจน

Comment

Comment:

Tweet

ท่าจะรักจริง

big smile

#25 By แก้วตา on 2008-02-08 09:22

ฟังด้วยคนสิ.
.
.
.
.
(พื้นที่ชุ่มน้ำ บึงโขงหลง)

#24 By ธีร์น้อย on 2008-02-04 10:51

เป็นนักร้องคนหนึ่งที่

ได้ฟังเสียงทีไร สับสน embarrassed ว่า ผู้หญิงหรือผู้ชายร้องฟระ (ขออำภัยมิฉุภาพ sad smile )

confused smile

#23 By apooh on 2008-02-02 17:52

แวะมาถามอีกที ว่าทำไมถามว่าว่ายน้ำเป็นหรือยัง confused smile

#22 By GPEN on 2008-01-27 10:38

แวะมาฟังเพลง แต่แปลไม่ออก อิอิopen-mounthed smile

#21 By เด็กขี้อวด on 2008-01-25 16:19

เพลงเพราะมากๆ
เสียงเธอเหมือนผู้ชายจัง
หน้าตาก็ด้วย อิอิ

#20 By Yamalee on 2008-01-25 13:51

พี่ฉุยทำไมรูปมันเพิ่มล่ะพี่...เอามาซะเยอะเลยไปขุดกรุไหนมา..confused smile confused smile confused smile
Hot!
Hot!
Hot!

มือเร็วไปหน่อย...

...

#18 By yai2333 on 2008-01-24 17:23

กลับมาดูรูปเพิ่มเติม...โห...เยอะจัง..

คนหลายใจ...



question
question
question

...

#17 By yai2333 on 2008-01-24 17:22

หวัดดีค่ะ...ศิษย์พี่

ไปงานปัจฉิมคณะศึกษา กับศิษย์น้องเปล่า
หาคนขับรถ เอ๊ย..หาเพื่อนไปอยู่จ้ะ..


คิดถึงน่ะ..ศิษย์พี่... big smile

#16 By rinn on 2008-01-24 06:50

อ่าน คห. 10 แล้ว ผมเข้าใจเลย
ว่า ส้มหล่น มันหมายความว่ายังไง
หล่นจากพี่ฉุย ตกใส่ พี่เตี้ย ซะงั้น!!
ปล. แหม มีแอบอัฟเดตด้วยนะเค๊อะ มะบอกกันบ้างเยย
เพลงน้องส้มเค้าร้องว่าไงนะพี่
ร้องอย่างงี้หรือป่าวเค๊อะ
ก็ชั้นชอบเที่ยวมันผิดหรือไง ก็ชั้นชอบใช้วาสลีน
ฮ่าๆๆ
confused smile confused smile confused smile
Hot!

#15 By seaugpor on 2008-01-24 00:48

#14 By seaugpor on 2008-01-24 00:44

.
wow11
ฉันรัก เทรซี่
.
.
อีกด้านของพี่ฉุย...ใช่ป่ะ...

Hot!

big smile
big smile
big smile

...

#12 By yai2333 on 2008-01-21 18:33

#10....

กลัวใครแย่งตอบหรือจ๊ะ...เลยต้อง..

ตแบแทน...อิอิ..

(กลัวน้องส้ม..หายรึจ๊ะ..)

#11 By หมวยนรก.. on 2008-01-21 17:33

ตแบแทนความเห็นที่ หก แทนพี่ฉุยก๊าบ
น้องส้ม พี่ฉุยยกให้ น้องเตี้ยแย้วก๊าบ
ม่ายมีปัญหา

#10 By iheartia on 2008-01-21 12:38

Hot! Hot! Hot!

มีหลายเพลงของเธอที่ผมชอบครับ


big smile big smile

#9 By I am never die on 2008-01-21 10:09

If you knew that you would find a truth
That would bring a pain that can't be soothed
Would you change????

#8 By Hey_you on 2008-01-20 23:29

Hot! Hot! Hot!
พี่ฉุย!!!
ชอบเพลงเดียวกันเลย
ชอบมาก
ชอบโคตร
ชอบ ชอบจริงๆ
เอาดาวไปอีกHot!

#7 By Hey_you on 2008-01-20 23:28

อ้าว งานนี้ น้องส้มก็มีคู่แข่งแล้วดิ
ฮิ ฮิ ฮิ
open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#6 By seaugpor on 2008-01-20 23:07

สวัสดีครับ...confused smile confused smile
เอาเรื่องและเพลงของแฟนผมมาลงได้ไง....cry

ชอบเพลงของเธอคนนี้มากครับ big smile

วันหลังขอเพลงนี้นะ
....Dont you know
Theyre talkin bout a revolution
It sounds like a whisper...


ป.ล. กำลังสงสัยว่าทำไมถามเรื่องว่ายน้ำ
ตอบว่าว่ายเป็นแล้วครับ แต่ว่ายท่าต่างๆไม่เป็นเลย confused smile

#4 By GPEN on 2008-01-20 21:32

พี่ฉุย ..... ชอบของแปลกทำไมไม่บอก
.
.
.
.
.
.
.
.
ถ้าชอบแปลกกว่านี้
.
.
.
.
.
.
บอกนะ จะจัดให้ วะ ฮะ ฮ่าquestion
Fast car....
ก็สร้างชื่อให้หล่อนเหมือนกันนะ...
แล้วก็ที่ชอบที่สุดคือ..
Baby can i hold u tonight..(หากจำไม่ผิด)

ชอบค่ะ..ศิลปินในดวงใจ..รู้สึกประสบการ์ณชีวิตเค้า..

เศร้าและหลากหลายจริงๆ..ค่ะ...

Hot! cry

#2 By หมวยนรก.. on 2008-01-20 20:26

อ้าว.ศิษย์พี่ไปหลงรักเทรซี่แบบนี้
ศิษย์น้องก็อกหักดิ..question

(เทรซี่...เสียงเท่ห์ดีน่ะพี่...)...big smile

#1 By rinn on 2008-01-20 19:17