ระยะแห่งความสวยงาม

posted on 19 Jan 2009 23:18 by konjonjon

          ผมนั่งมองตึกสูงระฟ้าในขณะที่ขับรถอยู่บนทางด่วนของเมืองหลวงยามค่ำคืน แสงไฟระยิบระยับที่ประดับประดาอย่างสวยสดอลังการ แต่เมื่อคิดว่าหากทุกอย่างมืดมิดลง ไร้ซึ่งพลังงานแห่งแสงเหล่านั้น มันก็คงไม่ต่างกับแท่งซีเมนต์ทึมทึบดั่งเศษวัตถุมหึมากีดขวางทัศนียภาพโล่งอันไพศาล

         "แสงที่ส่องสาดสามารถเพิ่มพลังวัตถุทรงประหลาดได้อย่างน่าฉงน"

          แต่หากเราได้กรายย่างเข้าไปชิดใกล้ ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เหมือนจะรอการค้นหา แต่ความหยาบกระด้างในตัวของมันเองกลับมีมากขึ้นตามมาเช่นกัน หรืออาจหาความละเอียดอ่อนไม่ได้เลยแม้นิดเดียว ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับมุมมองบนทางด่วนแห่งนั้น

          นั่นคงเป็นเรื่องของธรรมชาติในตัวของมันเอง เป็นธรรมชาติของของนานาสรรพสิ่ง

          ดอกไม้บางชนิดเราเห็นความสวยงามของมันจากระยะไกล แต่อีกหลายชนิดในระยะไกลเรากลับมองผ่านมันไปอย่างไร้คุณค่า มิพักต้องพูดถึงตึกสูงระฟ้าแท่งนั้น ว่ามันจะอัปลักษณ์เพียงใดหากได้เข้าไปสัมผัสชิด หรืออาจแค่ดูอลังการเมื่อมันต้องแสงไฟในยามย่ำราตรีแค่นั้น

          เหมือนกับการเดินทางมุ่งสู่ภูเขาสูงชัน เสน่ห์ของมันน่าจะอยู่ที่มุมมองจากระยะเกินกว่า 5 กิโลเมตร แต่ในทุกๆ ครั้งที่ตั้งใจเดินหน้าเข้าหามัน ยิ่งใกล้เท่าไหร่ความยากลำบากในการปีนป่ายกลับยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวี ที่สุดแล้วอาจเหลือแค่เพียงความภาคภูมิใจในการได้ก้าวค้น.. และการพักผ่อนหลังความอ่อนล้าจากการก้าวผ่านความสูงชัน

          ความสวยงามบนขุนเขาหลังการบุกบั่นสำเร็จลุล่วง หาได้เกิดจากตัวของมันเองไม่ เพียงแต่ช่อน้อยๆ ของดอกไม้ป่า แมกไม้เล็กๆ สายน้ำที่ตกลงมาจากชะง่อนหินต่างหากที่นักเดินทางให้ความสนใจ จะมีใครคิดที่จะโอบก่ายไล้กอดเนินดินมหึมานั้นบ้าง.. ก็หาไม่ หากนักเดินทางนั้นไม่ใช่ผู้สำรวจแผ่นพื้นตามภาระหน้าที่.. แต่มันคือที่หยัดยืนของเหล่าความสวยงามเล็กๆ เหล่านั้น.. และรอคอยการเหยียบย่ำจากผู้มาเยือน

          ผ่านพบบุคคลมากมายหลากหลายหน้าตา การนั่งมองพวกเขาอยู่ในระยะไกล บางครั้งได้เห็นความสวยงามตามวิถีแห่งการดำเนินทางตามธรรมชาติ หากกลับเห็นความกระด้างเมื่อได้โอบกอด แต่บางทีเห็นความงดงามจากการชิดใกล้ จากการได้ลูบไล้สัมผัสปลายนิ้วที่เรียวงาม เส้นผมที่สยายยามเคลื่อนไหว รับรู้ได้ถึงกลิ่นกายที่เย้ายวน และห้วงคำนึงที่ตรึงตราจากความอ่อนนุ่มของริมฝีปากยามประชิดแนบ

          ระยะใกล้ไกลของหลายสิ่งหลายอย่าง ให้ความรู้สึกต่างกัน ให้คุณค่าแห่งรสสัมผัสมากน้อยต่างกัน อีกทั้งขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมรอบๆ ที่ต่างกันของมัน

ระยะทางที่เหมาะสมทำให้ผมสามารถมองเห็นความสวยงาม
แต่เมื่อกะระยะผิดเพียงนิดเดียว.. ผมกลับมองไม่เห็นอะไรเลย

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile Hot! Hot! embarrassed embarrassed
อุ๊ยตาย!...open-mounthed smile open-mounthed smile

#3 By iheartia on 2009-01-20 19:58

โอ้..ศิษย์พี่ กลับมาบ้านนี้ด้วยหรอเนี่ย double wink

#2 By rinn on 2009-01-20 19:12

ภาพสุดท้ายสวยอะ
เยี่ยม

#1 By kea on 2009-01-19 23:38